Tuyệt đối ăn đậu phụ không nên cho hành vào

0

Có rất nhiều món ăn được làm từ đậu phụ như đậu luộc, sốt cà, đặc biệt là đậu phụ tẩm hành, chúng ta đã biết ăn đậu phụ có tác dụng gì tuy nhiên với đậu phụ tẩm hành đang được yêu thích hiện nay thì có khá nhiều người chưa biết là chúng không tốt cho sức khỏe, vậy tại sao lại như thế?

Có khá nhiều người có thói quen ăn đậu phụ tẩm hành, thường cho hành vào những món xào, rán để có mùi vị hấp dẫn hơn, nhưng với món đậu phụ bạn không nên nấu cùng với hành vò trong hành có nhiều thảo toan, trong khi đậu phụ lại có nhiều can xi, canxi trong đậu phụ và thảo toan kết hợp với nhau sẽ tạo nên chất trầm lắng màu trắng, và khiến cho cơ thể rất khó hấp thu can xi.

dau phu hanh

Canxi là nguyên tố đại lượng mà cơ thể rất cần. Nếu việc hấp thu canxi bị khó khăn trong một thời gian dài sẽ khiến cơ thể thiếu chất canxi gây nên tình trạng bồn chồn, co giật, loãng xương…

Xem thêm: Làm món Yudofu từ đậu phụ ngon như nhà hàng

Ăn đậu phụ để tăng cường canxi, giảm cân nhanh chóng

Người béo có nên ăn đậu phụ để giảm cân không?

Hướng dẫn sử dụng tinh dầu hoa hồng hiệu quả nhất

Uống sữa đậu nành bao nhiêu mỗi ngày để tăng kích thước vòng 1

Đậu phụ là món dễ ăn nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều chế phẩm từ đậu vì trong các chế phẩm từ đậu có tương đối nhiều axít amin. Giá trị dinh dưỡng của đậu và các chế phẩm từ đậu cũng tương đương với thịt, cá, trứng… Nếu ăn quá nhiều thì cũng giống như ăn thịt, dẫn đến xơ cứng động mạch, rối loạn tiêu hóa cấp tính.

Riêng với đậu phụ nhự, bạn càng không nên ăn nhiều vì trong quá trình lên men của đậu phụ nhự được tiến hành trong điều kiện tự nhiên, dễ bị vi sinh vật ô nhiễm. Trong đậu phụ nhự có một số lượng lớn axít hydroclorit dễ bốc hơi, bình quân mỗi kg có 4,9gr. Đồng thời còn có hydrogien sulfit, bình quân mỗi kg có 16,5mg. Những chất này đều là những chất nhũn do protein phân giải, rất có hại đối với cơ thể. Ngoài những chất trên ra, đậu phụ nhự còn thường bị vi khuẩn ô nhiễm, trong đó có nhiều vi khuẩn gây bệnh.

dau phu hanh

Những tác hại của đậu phụ khi ăn quá nhiều:

Dẫn đến khó tiêu: protein trong đậu phụ rất phong phú. Nếu ăn quá nhiều trong một bữa không chỉ trở ngại đến việc hấp thu sắt mà còn dẫn đến việc tiêu thụ protein không tốt, xuất hiện đầy bụng, đi ngoài.

Thúc đẩy hình thành xơ cứng hóa động mạch: chuyên gia y học Mỹ chỉ ra, ăn quá nhiều chế phẩm từ đậu có thể dẫn đến xơ cứng động mạch vành.

Dẫn đến thiếu iot: Trong đậu nành có chất thúc đẩy bài tiết lượng iot trong cơ thể, vì vậy nếu ăn đậu phụ quá nhiều trong thời gian dài có thể dẫn đến thiếu iot.

Có thể thấy đậu phụ tuy tốt, cũng không nên ăn quá nhiều, đặc biệt là trong một bữa. Người già và người bị bệnh thận, thiếu máu do thiếu sắt, bệnh động mạch vành nên hạn chế dùng.

Đậu phụ và đậu nành là những sản phẩm làm từ đậu tương nên về cơ bản rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên còn tuy thuộc vào quá trình chế biến và bảo quản. Nếu có điều kiện những nhà tiêu dùng thông thái nên chọn những cơ sở có uy tín để mua các sản phẩn này nếu không có điều kiện để chế biến lấy.

Ăn đậu phụ là tốt tuy nhiên bạn cần phải biết ăn như thế nào và ăn bao nhiêu đậu phụ 1 ngày để có tác dụng tốt nhất cho sức khỏe của bạn.