Thú vị quy trình tinh chế dầu hoa hồng nổi tiếng của Bulgaria

0

Bungari là xứ sở của hoa hồng ai cũng biết, tinh dầu hoa hồng bungari được các chị em truyền tai nhau là khá tốt, một phần công dụng của chúng cũng phụ thuộc vào quy trình triết xuất.

Những cánh hoa hồng được đem đi chưng cất ngay lập tức, cánh hoa được cho vào nước và đun sôi trong những thùng kim loại lớn, hơi bốc lên sau đó được cô đọng và chưng cất lại để tách dầu.

Mới chỉ 6 giờ sáng, nhưng những người thu hoạch hoa ở Rose Valley đã bắt đầu làm việc. Nơi đây đã sản sinh ra ngành công nghiệp dầu hoa hồng tồn tại hàng thế kỷ qua của Bulgaria, là nguồn cung cấp nguyên liệu quan trọng cho ngành công nghiệp nước hoa toàn cầu.

tinh dau hoa hong bungari

“Chúng tôi đi hái từ rất sớm, bởi những bông hồng cần được hái khi vẫn còn sương đọng trên hoa. Khi đó là lúc hoa nở lớn nhất”, Totka Hristova, một trong số rất nhiều người đang làm công việc này chia sẻ trong không khí ẩm ướt và mát mẻ của buổi sáng sớm. Ngày làm việc của bà kết thúc chỉ vài giờ sau đó. Một khi mặt trời mọc lên cao, nhiệt độ sẽ trở nên quá nóng, khi đó những giọt dầu quý giá sẽ rút về phía rễ cây.

Xem thêm:  Ăn đậu phụ để tăng cường canxi, giảm cân nhanh chóng

Người béo có nên ăn đậu phụ để giảm cân không?

Hướng dẫn sử dụng tinh dầu hoa hồng hiệu quả nhất

Uống sữa đậu nành bao nhiêu mỗi ngày để tăng kích thước vòng 1

Hướng dẫn làm đậu hũ non ngon giảm cân

“Chúng tôi chỉ chọn những bông hoa hồng nở hết, cho nhiều dầu nhất, còn những bông khác chúng tôi để tới hôm sau”, bà Hristova cho biết. Đôi tay đeo găng của bà thoăn thoắt hái hoa và cho vào một chiếc túi nhựa quanh hông.

Thực tế, tất cả các loại nước hoa đắt tiền trên thế giới đều chứa dầu hoa hồng. Bulgaria và láng giềng là Thổ Nhĩ Kỳ là hai nhà sản xuất lớn nhất thế giới về mặt hàng này. Khí hậu ôn đới cùng đất phù sa ở khu vực này mang lại điều kiện lý tưởng để trồng loài hoa hồng tốt nhất – loài hồng Damascus – vốn là giống hoa đến từ Ba Tư.

tinh dau hoa hong bungari

Quá trình sản xuất tinh dầu hoa hồng rất tinh tế, khó nhọc và không thay đổi kể từ thời đế chế Ottoman vào thế kỷ 17: những cánh hoa hồng được đem đi chưng cất ngay lập tức, cánh hoa được cho vào nước và đun sôi trong những thùng kim loại lớn, hơi bốc lên sau đó được cô đọng và chưng cất lại để tách dầu. Tuy nhiên, phải mất tới 3.500 kg cánh hoa mới sản xuất được 1 kg dầu.

Một khi thứ “vàng lỏng” có màu vàng hơi ngả xanh này được đóng vào các lọ để sẵn sàng đem bán, nó có giá rất cao: từ khoảng 6.000 đến 6.500 euro và còn đắt hơn nếu mua hẳn 1 kg. “Dầu hoa hồng có mặt trong tất cả các loại nước hoa đắt tiền,” Juliana Ognyanova, đến từ Bulattars, một nhà xuất khẩu dầu hoa hồng lớn cho biết.

Thật ngạc nhiên, dầu hoa hồng – một tập hợp của 370 thành phần khác nhau và không hề có chất thay thế tổng hợp nào – lại không được sử dụng vì mùi hương của nó. Thay vào đó, dầu hoa hồng được dùng để kết hợp một số lượng lớn những thành phần tự nhiên và nhân tạo có trong nước hoa, và để tăng thời gian hương thơm lưu giữ trên da.

Để có tác dụng tinh dầu hoa hồng tốt nhất thì chọn nguyên liệu và cách triết xuất như thế nào để có tác dụng tốt nhất.