Đậu phụ có ảnh hưởng thực sự tới sức khỏe nam giới?

0

Với việc tin ăn đậu phụ vô sinh khiến nhiều người bỏ ăn đậu phụ, mất đi một nguồn dinh dưỡng thực sự cần thiết cho cơ thể, việc đậu phụ có ảnh hưởng tới sức khỏe và giới tính?

Những chuyên gia dinh dưỡng và khoa học Việt Nam, Mỹ, Nhật Bản đã tham gia vào hội thảo quốc tế về dinh dưỡng đậu nành và sức khỏe nam giới, được tổ chức tại TPHCM, hiện nay vẫn còn những quan điểm sai lầm về giá trị của đậu nành đối với nam giới và những quan niệm nay vẫn tiếp tục được nhiều người truyền tai nhau một cách thiếu kiểm chứng của khoa học.

dau phu vo sinh

Việc mọi người đặt câu hỏi ăn đậu phụ có tốt cho nam giới không là đúng tuy nhiên thông tin truyền miệng đậu nành ảnh hưởng tới sức khỏe sinh lý nam giới xuất phát từ yếu tố đậu nành là thức phẩm giảu Isoflavones hay còn biết dưới tên gọi phytoestrogen có cấu trúc giống estrogen của nữ nên bị lầm tưởng sẽ ảnh hưởng tới nội tiết tố của nam, tuy nhiên thực chất Isoflavones không phải là estrogen.

Xem thêm:   Những món ăn làm từ hoa hồng bạn có thể chưa biết

Làm món Yudofu từ đậu phụ ngon như nhà hàng

Ăn đậu phụ để tăng cường canxi, giảm cân nhanh chóng

Người béo có nên ăn đậu phụ để giảm cân không?

Hướng dẫn sử dụng tinh dầu hoa hồng hiệu quả nhất

Tiến sĩ Mark Messina đến từ Đại học Loma Linda (California, Mỹ) đồng thời là Giám đốc Viện Dinh dưỡng Đậu nành Mỹ đã công bố một số kết quả phân tích tổng hợp các nghiên cứu khẳng định đậu nành và thực phẩm cung cấp Isoflavones đều không làm thay đổi nồng độ Testosterone khả dụng ở nam giới.

“Điều này này có nghĩa dùng Isoflavones đậu nành không gây nữ hóa ở nam giới bởi không có bằng chứng nào cho thấy tiêu thụ Isoflavones tác động đến nồng độ estrogen tuần hoàn ở nam giới. Những nghiên cứu can thiệp ở nhóm nam giới trong độ tuổi từ 18-35 cho thấy Isoflavones không tác động lên tinh trùng và tinh dịch ở cả 5 khía cạnh gồm lượng xuất tinh, mật độ tinh trùng, số lượng tinh trùng, tinh trùng di động và hình thái tinh trùng”, ông Mark Messina nhấn mạnh.

dau phu vo sinh

Đáng chú ý, trong một nghiên cứu điều trị trên cặp vợ chồng vô sinh bị tinh trùng ít do suy giảm một phần tinh trùng trưởng thành, kết quả cho thấy Isoflavones có vai trò trong việc điều trị chứng tinh trùng ít. Đây là một tín hiệu mới để khoa học tiếp tục nghiên cứu lợi ích của đậu nành trong lĩnh vực hỗ trợ điều trị vô sinh.

Một điều lý thú là với những người đàn ông muốn tăng cơ khi tập gym thì đạm đậu nành là một lựa chọn tốt. Một nghiên cứu trên những người đàn ông lớn tuổi cho thấy sự tăng cơ tốt hơn trong nhóm có chế độ ăn có 60% đạm đậu nành so với nhóm có 60% đạm thịt bò. Còn ở những người đàn ông trẻ, bổ sung thêm đạm đậu nành vào đạm sữa giúp tăng cơ tốt hơn so với chỉ dùng đơn thuần đạm sữa. Tất cả nam giới nên dùng ít nhất hai khẩu phần thực phẩm đậu nành mỗi ngày.

Đậu nành có thể chế biến thành nhiều món khác nhau dù là món đậu phụ, sữa đậu nành, tàu hũ,…. Đi chăng nữa thì chúng cũng khá tốt cho sức khỏe. Nên sữa đậu nành gây vô sinh ở nam giới là điều vô cùng thiếu khoa học.