Giải pháp chữa bệnh bạch biến hiệu quả

0

Bệnh bạch biến nhìn bên ngoài tưởng chừng như lang ben tuy nhiên không phải, đây là loại bệnh không nguy hại tới sức khỏe tuy nhiên lại ảnh hưởng tới thẩm mỹ cũng như tinh thần của người bị bệnh.

Xem thêm: Mẹo giúp chống say rượu bia hiệu quả trong ngày tết

Bệnh bạch biến

Bệnh bạch biến

Cách chữa bệnh bạch biến

Bệnh bạch biến là gì?

Bạch biến là một trong những bệnh ngoài da có tiến triển phức tạp. Hiện nay người mắc bệnh này ngày càng nhiều (1-2% dân số). Người bệnh thường mất sắc tố ở da, lông, tóc, tạo thành nhiều đốm trắng, những đốm này loang dần theo thời gian.

Nguyên nhân mắc bệnh bạch biến: Có nhiều nguyên nhân phát sinh bệnh, nhưng chủ yếu do cơ chế rối loạn miễn dịch, tác nhân hóa chất, một số trường hợp liên quan bởi một số bệnh khác như tiểu đường, khớp, thận, dạ dày…

Triệu chứng bệnh:

  • Tổn thương khởi đầu có thể chỉ là chấm trắng nhỏ vài mm ở một vùng nào đó của cơ thể, hay gặp vùng mặt, môi, bàn tay, cẳng cánh tay, cẳng chân và sinh dục. Sau đó lan rộng dần và có ở cả nơi khác nhanh hoặc chậm.
  • Tổn thương cơ bản là các dát trắng to nhỏ khác nhau có thể hình tròn, bầu dục ranh giới rõ, bằng mặt da, không có vảy, không cộm và thường có viền sắc tố xung quanh. Lông tóc trên vùng dát trắng có thể bạc màu hoặc không. Bệnh có thể chỉ một vùng hay đối xứng hai bên, có các đầu chi, bán niêm mạc, hay vạch trên vết xước da (hiện tượng Koebner). Các tổn thương tiến triển có thể nhanh liên kết các tổn thương thành mảng dát trắng lớn hoặc tiến triển chậm trong nhiều tháng, nhiều năm. Không mất cảm giác tại chỗ, không ngứa.

ngu-coc-chua-bach-bien

Cách chữa bệnh bạch biến:

Bệnh bạch biến điều trị còn nhiều khó khăn, chủ yếu là điều trị theo cơ chế và triệu chứng bằng nhiều phương pháp khác nhau, tùy theo mức độ bệnh, thể bệnh, vị trí tổn thương, tuổi đời, tuổi bệnh… Hiện nay, có những biện pháp chính sau đây:

– Các thuốc bôi: Các dạng kem, mỡ của corticoid có hoạt tính khác nhau từ nhẹ, vừa, mạnh và rất mạnh. Tùy theo vùng da tổn thương, tuổi để có chỉ định phù hợp. Các thuốc có cảm ứng ánh sáng như meladinin, psoralen… Gần đây, có dùng daivonex hoặc daivibet cũng có hiệu quả điều trị bạch biến và tăng hiệu quả khi kết hợp với UVA hoặc UVB. Đặc biệt gần đây có tacrolimus (protopic) 0,1% và 0,03% (dùng cho trẻ em).

– Quang hóa trị liệu bằng thuốc bôi tại chỗ: dung dịch psoralen, daivonex, daivibet…

Bệnh bạch biến nên ăn gì?

– Ngũ cốc: là một nguồn lớn các vitamin, và khoáng chất lấy từ các loại thực phẩm nguyên hạt.

– Yến mạch: chứa vitamin E, tăng cường phản ứng miễn dịch với nhiễm trùng, nó được nghiên cứu bởi các chuyên gia và báo cáo trong phẫu thuật beta-glucan triệt để kích hoạt hệ thống miễn dịch của người nhiễm vi khuẩn. Beta-glucan cũng tăng cường khả năng của mình để loại bỏ các vi khuẩn họ tìm thấy ở đó cũng giúp làm giảm huyết áp và cholesterol cao.

Bệnh bạch biến tuy không nguy hại về sức khỏe nhưng lại làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ vì vậy hãy có kế hoạch chữa trị ngay từ ban đầu giúp có được tự tin hơn khi giao tiếp.

Leave A Reply